08.88.22.77.33 - 08.88.77.33.22
phukiencongnghe.2016@gmail.com

Cảnh giác với phụ tùng xe hơi giả trên thị trường

11 Tháng 9, 2016
bởi Anh An

Một hệ thống chuẩn hóa khoảng trên 40.000 linh kiện thì chiếc ô tô mới có thể hoạt động bình thường. Do vậy, khi thay thế phụ tùng hoặc sửa chữa xe nếu người sử dụng không đề phòng sẽ dễ dàng mua phải phụ tùng giả, nhái thương hiệu thì chất lượng kém sẽ gây hỏng xe của bạn.

Thực trạng hàng giả xâm lăng trong ngành ô tô

Với những phụ tùng không phải của chính hang thì bạn dễ dàng nhận ra chiếc ô tô mới coóng của bạn đang thả dốc thì bị bó phanh, hơi kém, máy nóng ran không thể tăng tốc. trường hợp này sẽ khó xảy ra với công nghệ chính hãng hiện đại.

Những năm gần đây, với những dòng xe đời cũ theo dõi phản ánh của người tiêu dung cho biết: Khi thay thế phụ tùng nhầm hàng giả, chất lượng kém, động cơ xe bị xuống cấp nhanh chóng, không an toàn khi giao thông.

Phụ tùng giả hiện không chỉ bán tại các gara tư nhân, mà ngay cả các cửa hàng bán phụ tùng lớn, chi nhánh phân phối… cũng tiêu thụ tràn lan. Đơn giản là vì nó sản xuất “ngoài luồng” không chịu thuế nên giá rẻ.

phu-tung-02

Cũng bởi có cung ắt sẽ có cầu do muốn tiết kiệm chi phí, nhiều người không đến nơi bảo dưỡng để thay thế phụ tùng chính hãng mà đến những gara tư nhân để sửa phanh, thay lọc dầu, lọc gió… mà đa số những mặc hàng này đều bị giả, chất lượng kém vẫn được bán công khai.
Phụ tùng ô tô bị hàng giả nhiều nhất là các loại như bugi, má phanh, lọc dầu, lọc gió, đĩa côn.
Những loại này có giá thành rẻ hơn 40%-60% so với hàng chính hiệu. Có độ bền không cao, không phù hợp theo các tiêu chuẩn quy định của nhà sản xuất, nên khi thay thế vào, hoạt động không đồng bộ. Khi này phương tiện xuống cấp rất nhanh, dẫn đến những hỏng hóc liên hoàn nhiều bộ phận khác trên xe.

Năm 2005 cơ quan chức năng đã phát hiện trên 1,5 triệu loại phụ tùng ô tô nhái nhãn mác, chất lượng kém, nhưng hiệu quả xử lý cũng chỉ là “ném đá ao bèo”. Theo các chuyên gia, phụ tùng ô tô giả trên thị trường Việt Nam chủ yếu xuất xứ từ Trung Quốc, một số ít do các cơ sở trong nước sản xuất.

Cảnh giác bằng cách nào

Trên thị trường có rất nhiều phụ tùng dán mác Toyota nhưng thực chất là của các cơ sở sản xuất nhỏ tại các địa phương của Trung Quốc. Nếu bạn nhìn hình dáng bên ngoài rất khó nhận biệt đâu là hàng giả, đâu là hàng phụ tùng chính hãng.

Ví dụ bộ lọc dầu của Toyota chính hiệu có phần mút lọc rất dày, còn phần ruột của loại hàng nhái chỉ có một phần giấy trắng giống như cái lọc cà phê của người châu Âu.
Hay như bugi chính hãng, ngoài đánh lửa nhạy, còn có khả năng chống được nhiễu sóng cho các thiết bị điện tử trên xe như sóng điện thoại, sóng radio... còn bugi fake thường hay bị bám muội ở điện cực trung tâm. Từ đó làm cho quá trình đánh lửa kém hiệu quả khiến động cơ bị bó máy dẫn đến hỏng hóc trong quá trình sử dụng.

phu-tung-03

công đoạn sản xuất các phụ tùng và linh kiện thay thế của chính hãng là một quy trình khép kín. Khi khách hàng mua một sản phẩm, công ty mới tiến hành sản xuất một phụ tùng. Sau khi qua kiểm tra chất lượng, sản phẩm sẽ được lưu thông chỉ trong hệ thống đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền của công ty.
Do vậy, việc có mặt các phụ tùng của hãng tại các cửa hàng, dịch vụ sửa chữa bên ngoài là điều mà khách hàng phải cảnh giác.

Trước khi chờ các cơ quan chuyên môn đi xử lý hàng giả, hàng nhái, khuyến cáo của các chuyên gia ô tô cho người tiêu dùng là khi sử dụng xe dù đời cũ hay mới nên tìm đến hệ thống đại lý và trạm dịch vụ ủy quyền của chính hãng để được thay thế đúng phụ tùng và linh kiện khi sửa chữa.